5 ที่มาของปรัชญาเลี้ยงลูกฟินๆ สไตล์ชาวฟินแลนด์

finnish.jpg

ฟินแลนด์เป็นประเทศในฝันสำหรับเด็กทุกคน! ไม่ว่าจะเป็นชื่อเสียงด้านระบบการศึกษาที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก หรือประเทศที่มีระดับความสุขสูสีประเทศที่ประชากรมีความสุขที่สุดในโลกอย่างสวีเดน

…ทำไมฟินแลนด์จึงเป็นดินแดนฟินๆ สำหรับพ่อแม่ และเด็กๆ มาดู 5 ที่มาของปรัชญาเลี้ยงลูกฟินๆ สไตล์ชาวฟินแลนด์กันเลย

1. ประชากรคือของขวัญ

– หลายคนคงเคยได้ยินว่าเด็กๆ ฟินแลนด์นั้นไม่นอนเปล แต่นอนในกล่อง! ซึ่งเป็นความจริงค่ะ วิถีชีวิตแบบนี้มาจากการที่รัฐบาลฟินแลนด์มีนโยบายมอบกล่องกระดาษพร้อมของใช้จำเป็นสำหรับทารกเกิดใหม่ ให้เป็นของขวัญแก่ว่าที่คุณแม่ทุกคน ซึ่งภายในกล่องสีสันสดใสนั้นจะประกอบไปด้วยเสื้อผ้า ถุงนอน อุปกรณ์อาบน้ำ ผ้าอ้อม ผ้าปูเตียง และสิ่งจำเป็นสำหรับทารก นี่ไม่เพียงเป็นการต้อนรับบประชากรตัวน้อยที่ลืมตาดูโลกอย่างอบอุ่น แต่ธรรมเนียมปฏิบัตินี้ยังเป็นกุศโลบายทำให้ฟินแลนด์เป็นประเทศที่มีอัตราการเสียชีวิตของทารกแรกเกิดต่ำที่สุดในโลกอีกด้วย

2. พ่อแม่ฟินแลนด์ลางานเลี้ยงลูกได้นาน

– ตัดสินใจมีลูกที่นี่ไม่ต้องกังวล เพราะพ่อแม่ทุกคนได้รับสิทธิ์ในการลางานมาเลี้ยงลูกได้เป็นเวลานาน ระบบสวัสดิการสังคมของฟินแลนด์ให้ความสำคัญกับครอบครัวมาก รัฐจึงอนุญาตให้พ่อแม่มีสิทธิ์ลาเพื่อเลี้ยงดูบุตรอยู่ที่บ้านได้ โดยปกติ คุณแม่จะเริ่มลาคลอดก่อนถึงกำหนดคลอดประมาณ 2-3 เดือน และมีสิทธิ์ลาต่อได้อีก 4-5 เดือนหลังคลอด ด้านคุณพ่อเองก็ได้รับสิทธิ์ลาเพื่อเลี้ยงดูลูกได้เช่นกัน และลาได้นานถึง 54 วัน คุณพ่อที่ฟินแลนด์จึงออกจะมีบทบาทและส่วนร่วมในการทำหน้าที่พ่อบ้านใจกล้ามากกว่าบ้านเราเสียหน่อย

3. เด็กๆเข้าโรงเรียนใกล้บ้าน

– I don’t have to search for a school. They’re all good! ถ้าพ่อแม่ฟินแลนด์มาคุยกับพ่อแม่ไทยคงตกใจมาก เพราะที่ฟินแลนด์ไม่มีปัญหาเรื่องการเลือกโรงเรียนให้เด็กๆ ไม่มีระบบจองคิว หรือฝากลูกตั้งแต่อยู่ในท้อง ไม่มีความเครียดจากการวิ่งโร่หาโรงเรียนดีๆแพงๆให้ลูกแม้จะไกลแสนไกล อย่างบ้านเรา จากการศึกษาวิจัย พ่อแม่ฟินแลนด์แทบไม่มีความเครียดเรื่องนี้เลยจริงๆค่ะ เนื่องจากที่ฟินแลนด์มีระบบการศึกษาที่คุณภาพทัดเทียมกัน เรียนที่ไหนก็ได้ดีเหมือนกันหมด ดังนั้น พอถึงวัยต้องเข้าโรงเรียน เด็กๆก็จะเข้าโรงเรียนที่ใกล้ละแวกบ้านของตนเอง ทำให้หมดปัญหาเรื่องความเครียดในการเดินทาง คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่กดดันและกังวลว่าลูกจะมีโรงเรียนดีๆเข้าหรือไม่นั่นเอง น่าอิจฉาจริงๆ

4. เดย์แคร์ที่ดูแลเหมือนลูกหลาน

– ที่ฟินแลนด์เด็กๆจะเริ่มเข้าโรงเรียนเมื่ออายุครบ 7 ขวบ แล้วใครจะเป็นคนดูแลเด็กเล็กตอนที่คุณพ่อคุณแม่กลับไปทำงาน? ที่ฟินแลนด์การดูแลเด็กเล็กมีอยู่ 3 ทางเลือก ได้แก่ ศูนย์ดูแลเด็กของเทศบาล ศูนย์ดูแลเด็กของเอกชน และศูนย์ดูแลเด็กที่บริหารโดยครอบครัว ซึ่งเดย์แคร์ที่ฟินแลนด์นั้นมีทั้งคุณภาพสูงและค่าใช้จ่ายที่สมเหตุสมผล เครื่องไม้เครื่องมือและบุคลากรครบครัน ด้วยระบบเช่นนี้ จึงทำให้เด็กทุกคนมีสิทธิเข้ารับบริการเดย์แคร์ ไม่ว่าจะมาจากครอบครัวที่มีฐานะหรือไม่ก็ตาม ถือเป็นนโยบายที่ดีจริงๆเลยใช่ไหมคะ

5. ระบบสังคมสนับสนุนการมีครอบครัวอย่างแท้จริง

– โดยรวมแล้วดูเหมือนว่า ฟินแลนด์เป็นรัฐสวัสดิการอย่างแท้จริง ผู้นำประเทศให้ความสำคัญและมองว่าครอบครัวทุกครอบครัวของประชากรฟินแลนด์ เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวใหญ่ในสังคม นโยบายต่างๆ ที่ออกมาจึงผ่านการกลั่นกรองบนพื้นฐานของสวัสดิภาพที่ดีของเด็กๆ และการสนับสนุนการสร้างรากฐานครอบครัวที่เข้มแข็ง ดังจะเห็นได้จากตัวอย่างที่เราได้ยกมานำเสนอ ไม่ว่าจะเป็นกฏหมายลาคลอด วันลาเลี้ยงบุตร คุณภาพครูและโรงเรียนที่ทัดเทียม นอกจากนี้การบริการอาหารกลางวันซึ่งอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารสำหรับเด็กทุกคนโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย การให้บริการทางด้านสุขภาพ การปรึกษาด้านจิตวิทยา คุณภาพของสถานรับเลี้ยงเด็ก ก็เป็นตัวอย่างฟินๆที่เราได้แต่หวังว่า ประเทศไทยจะมีอะไรให้น่าอิจฉาแบบนี้กับเขาบ้าง…

 

Advertisements

superTRICK: ออกวิ่งง่ายๆ สำหรับมือใหม่โดยเฉพาะ

Screen Shot 2016-08-23 at 6.24.46 PM

งานวิ่ง งานวิ่ง งานวิ่ง งานวิ่ง งานวิ่ง งานวิ่ง งานวิ่ง งานวิ่ง งานวิ่ง งานวิ่ง

งานวิ่ง งานวิ่ง งานวิ่ง งานวิ่ง งานวิ่ง งานวิ่ง งานวิ่ง งานวิ่ง งานวิ่ง งานวิ่ง 

งานวิ่ง งานวิ่ง งานวิ่ง งานวิ่ง งานวิ่ง งานวิ่ง งานวิ่ง งานวิ่ง งานวิ่ง งานวิ่ง

งานวิ่ง งานวิ่ง งานวิ่ง งานวิ่ง งานวิ่ง งานวิ่ง งานวิ่ง งานวิ่ง งานวิ่ง งานวิ่ง 

ไม่ว่าจะเลื่อนนิวฟีดเมื่อไรก็พบว่า มีงานวิ่งมากมายและหลากหลาย ชวนให้เราก้าวขาออกจากบ้านไปสุขภาพดีกันได้ทุกสัปดาห์ ตั้งแต่งานวิ่งสายมุ้งมิ๊ง มิวสิค เอนเตอร์เทน ไปจนถึงสายฮาร์ดคอร์ แต่เดี๋ยวก่อน ถ้าตีมวิ่ง เสื้อ ราคา ยังทำให้หัวใจคุณเต้นแรงอยากออกเสต็ปขาไม่ได้ หรือยังลังเลใจว่าจะวิ่งไหวไหม ลองมาเริ่มต้นง่ายๆ กับ 3 step ที่เราจะบอกต่อไปนี้ดูสิคะ

STEP ONE: โบราณท่านว่า จงก้าวไปก่อนหนึ่งขา

aefilnopst14

จุดที่ยากที่สุดของการออกวิ่งของคนรักสุขภาพหน้าใหม่ ไม่ว่าจะเพื่อวัตถุประสงค์ใด (สุขภาพการพักผ่อน สังคม ฯลฯ) ล้วนติดอยู่ที่ก้าวแรก

แทนที่จะพ่ายแพ้ในแบบเดิมๆ ลองสลายวงจรอุบาทว์ด้วยการหย่อนขาหนึ่งข้าง ลงสมัครวิ่งในรายการระยะน้อยๆ อย่าง 2.2 / 5 / 10 กิโลเมตรก่อนเลย สามระยะนี้คุณจะสามารถเข้าเส้นชัยสวยๆ แบบเดินสลับวิ่ง ได้สบายๆ ทีนี้เมื่อได้ปักธงตั้งเป้าหมายที่เส้นชัยไว้ แล้วการลุกขึ้นมาซ้อมวิ่งก็จะกลายเป็นเรื่องง่ายจนคุณเองยังต้องประหลาดใจแน่นอน

หมายเหตุ: ค้นหางานวิ่งถูกใจได้ที่ http://www.wingnaidee.com/events/

STEP TWO: จัดหาอุปกรณ์ให้พร้อม

photo-1465453869711-7e174808ace9.jpeg

เมื่อเข้าสู่ถนนนักวิ่งกับเค้าแล้วหนึ่งขา ความท้าทายถัดไปคือ อุปสรรคทางกายภาพที่นักวิ่งหน้าใหม่อาจยังไม่คุ้นชิน เช่น แสงแดด ระยะทาง ความเจ็บและปวดเมื่อย ฯลฯ ข้อนี้ไม่ยาก เพียงเสริมความพร้อมด้วยการลงทุนกับอุปกรณ์คู่ใจสักสองสามชิ้นดังนี้ก็เรียบร้อย

ถอยรองเท้าดีๆ หนึ่งคู่ : บางคนเลิกบ่นเรื่องวิ่งแล้วเจ็บไปเลย เพียงแค่ลงทุนกับรองเท้า

หมวกระบายอากาศสักใบ : หลายคนเลิกเก็บเรื่องอากาศร้อนมาใส่ใจ เมื่อพกหมวกไปวิ่ง

และหูฟังเทพๆ อีกตัว : อีกหลายคนเลิกโฟกัสที่ความเหนื่อย เพราะมีสิ่งบันเทิงใจ อย่างเพลงและหูฟัง ทำให้เพลิดเพลินกับการเคลื่อนที่ไปเรื่อยๆ วิ่งไปฟังเพลงไป แป๊บๆ ก็ครบรอบแล้ว

สำหรับรองเท้าและหมวก เป็นของเฉพาะบุคคลมากแนะนำว่าควรไปเลือกและลองด้วยตนเองจะดีที่สุด ส่วนไอเท็ม MUST HAVE อย่างหูฟังนั้น ทุกรีวิวก็แนะนำเป็นชนิดบลูทูธ รวมถึงเราด้วย ลงทุนเลยค่ะเพื่อความสบายในการใช้งานและไม่เป็นภาระตัวเองตอนลงสนาม เพราะแบบสายยาว เวลาเหงื่อออกก็หลุดหู ยาวไปก็พันแขนพันคอ

R0015313.jpg

สำหรับ EDITOR’S CHOICE FOR NEW RUNNERS เราขอโหวตตัว Bsport by Jabees ที่ดีและโดนตัวนี้ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้มือใหม่ไว้พิจารณาโดยเฉพาะ

ทำไมตัวนี้ถึงเหมาะสำหรับมือใหม่

• เริ่มจากเป็นระบบ Bluetooth ทำให้ไม่ต้องคอยจับโทรศัพท์ กับแก้สายหูฟังที่พันกันขณะวิ่ง
• โทรเข้าโทรออกได้ ฟังเพลงได้ เป็นการผสมไลฟ์สไตล์ยุคใหม่เข้ากับฟังก์ชันใช้งานในชีวิตประจำวันและการออกกำลังกายอย่างลงตัว
• เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ถึง 2 เครื่อง
• มีระบบกันน้ำ เหงื่อออก ฝนตกปรอยมานี่สบายมาก
• คุณภาพเสียงค่อนข้างโอเค
• น้ำหนักเบา สายปรับระดับตามขนาดของศีรษะได้ ไม่หลุดขณะวิ่ง
• ราคาสบายกระเป๋า และมีให้เลือกถึง 4 สี

Screen Shot 2016-08-23 at 6.36.32 PM.png

R0015316.jpg

หน้าตาเป็นแบบนี้ มาลองซูมดูใกล้ๆ

R0015320.jpg

อุปกรณ์ภายในกล่อง (อาร์มแบนด์แยกต่างหาก)

Exif_JPEG_PICTURE

ตัวหูฟังเป็นแบบนี้

ฝั่งซ้าย

  • ปุ่มเลือกเพลงก่อนหน้า และถัดไป (รวมถึงเป็นปุ่มเพิ่มลดเสียงในตัว)
  • ปุ่มกดรับ/วาง โทรศัพท์/สั่งด้วยเสียง

ฝั่งขวา

  • ปุ่มเปิดกับปิด
  • ช่องเสียบชาร์ต Micro USB
  • ไฟLEDแสดงสถานะ

r0015325.jpg

ตัวแบบจำเป็นลองฟิตติ้งเข้ากับหูแล้วบอกว่าชอบมาก ใช้ง่าย เสียงใส แถมดีไซน์สวย

STEP THREE: ออกวิ่งบนสนามจริงสิ จะรออะไร

Exif_JPEG_PICTURE

มาถึงสเต็ปสุดท้าย คือการบอกตัวเองว่าต้องไม่ถอยหลังแล้วล่ะ อย่ากลัวที่จะก้าวไปช้าๆ แต่จงกลัวที่จะอยู่นิ่งเฉย มาสัมผัสวินาทีที่ผูกเชือกรองเท้าเสร็จและเริ่มก้าวเท้าแรกออกวิ่งให้ลมประทะหน้าพร้อมกับคนอื่นๆ ด้วยกันนะคะ

เหรียญแห่งชัยชนะรอตบบ่าตบไหล่ยิ้มให้อยู่ที่ปลายเส้นชัย

เอ้า 1 2 3 RUN HUMAN RUN! แล้วพบกันที่งาน HUMAN RUN 2016 วันอาทิตย์นี้

และนี่ก็คือ easy to be cool runner รีวิวสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับชีวิตนักวิ่งยุคใหม่ค่ะ

MOM&ME : รีวิวสูตรหน้าใสของ2วัยแม่ลูก

photo-1446160657592-4782fb76fb99

หลายบ้านคงมีโอกาสได้อ่านกระทู้อันโด่งดังตลอดกาลเกี่ยวกับการดูแลรอยดำของสิวจาก pantip กันไปบ้างแล้ว ในขณะที่อีกหลายบ้านอาจจะพลาดไป

ไม่เป็นไรค่ะ วันนี้ทีมงาน littlekids จะหยิบยกไอเท็มสุดฮอตจากกระทู้ดังกล่าว มานำเสนอ พร้อมวิธีดูแลผิวหน้าหลังสงครามสิวด้วยตนเองง่ายๆ เหมาะกับทุกเพศทุกวัย โดยจะรีวิวผิวหน้าของสองสาวต่างวัยที่ใช้เฉพาะ 3 ตัวนี้ไม่มีสกินแคร์อย่างอื่นมาปะปนในช่วงทดสอบ เพื่อให้เห็นผลลัพธ์กันชัดๆ ค่ะ

ปัญหาร่วมระหว่างสองวัย MOM&ME: จุดด่างดำจากมลภาวะ โดยเฉพาะแสงแดด ฝุ่นควัน และรอยดำจากสิว

momandmebefore
ปัญหาผิวหน้าแม่(บน) | ผิวหน้าลูก(ล่าง)

3D Solution Set เพื่อการแก้ปัญหาอย่างสมบูรณ์แบบ

R0014906.jpg

ได้ฤกษ์เปิดใช้เซ็ต 3D อันประกอบด้วย GENWHITE + Brightage C + Aquarepair 

GENWHITE เป็นฮีโร่ที่จะมาช่วยดูแลเรื่องจุดด่างดำ รอยสิวฝังลึกโดยเฉพาะ

Brightage C มาจาก Bright + age ทำให้ผิวใสเปล่งประกาย ลดริ้วรอยแห่งวัยและความเสียหายของผิวจากมลภาวะ

Aquarepair ตัวนี้แก้ปัญหาผิวขาดน้ำ ให้กลับมาเก็บกักความชุ่มชื้นได้ยาวนาน

0

จริงๆ ตามหลักการทำงาน ตัว BrightageC กับ Genwhite สามารถใช้ก่อนหลังสลับกันได้ไม่มีปัญหา เนื่องจากผลิตภัณฑ์เสริมฤทธิ์กัน แต่ถ้าอยากจำกันง่ายๆ ก็ตาม step นี้ได้เลยค่ะ

BrightageC ลงก่อนตามด้วย Genwhite > ปิดด้วย Aquarepair 

ส่วน ถ้าคุณแม่หรือน้องๆ วัยรุ่นที่ใช้ยารักษาสิวพวก clindamycin solution (alc based / gel / liquid) ให้ทาตัวยาก่อนลง Kene แต่ถ้าเป็นพวก retinA ให้ทาหลัง Kene นะคะ ส่วน differin ทาก่อนหรือหลัง Kene ก็ได้ ไม่มีข้อกำหนดในการใช้ เอาตามสะดวกได้เลย

GENWHITE

genwhite.jpg

ลองบีบออกมา เกลี่ยเป็นวงกว้าง เนื้อค่อนข้างเหลว สีขาวขุ่น

ส่วนประกอบสำคัญที่ประทับใจ

  • 4% Niacinamide วิตามินบีสามที่เข้มข้นเบอร์นี้ เทียบเท่าการใช้ยารักษาสิว Clindamycin 1% เลยค่ะดังนั้นผลพลอยได้ก็คือเหล่าสิวอักเสบหรือสิวที่กดเจ็บๆ แต่ยังไม่โผล่มา
  • 2% Tyrostat ตัวนี้เป็นสารสกัดจากพืชในแถบแคนาดา ที่ ได้รับการพิสูจน์ว่าสามารถยับยั้งเอนไซม์ที่ก่อให้เกิดเม็ดสีและจุดด่างดำ ได้ดีกว่าตัว arbutin และ hydroquinone แถมไม่มีผลข้างเคียงใดใดอีกด้วย
  • undecylenoyl phenylalanine สาร ไวเทนนิ่งตัวนี้คุ้นๆ กันไหมคะ สาวก SKII ใช่แล้วค่ะ ตัวนี้มีอยู่ในแบรนด์แสนแพง แต่วันนี้ Kene ใจใหญ่ทำให้เราเอื้อมถึงด้วยการบรรจุเค้าไว้ในลำดับต้นๆ ของลิสต์ส่วนประกอบ เลยทีเดียว

อย่างที่เกริ่นไปว่า Niacinamide 4% ถือว่าเป็นปริมาณที่ค่อนข้างมาก สามารถใช้หวังผลเรื่องจุดด่างดำ ความไม่สม่ำเสมอเสมอของสีผิวได้จริงตามหลักวิทยาศาสตร์ ส่วนประกอบอื่นๆ ก็ต่างให้สรรพคุณไปในทางเดียวกัน แถมยังใช้ได้กับทั้งปัญหาผิวร่วมทั้งแม่และลูกแบบนี้ คิดว่าเป็นอะไรที่คุ้มค่าและได้ผลมาก ขอยกให้เป็น whitening ในดวงใจไปเลย

Brightage C

brightage.jpg

ลองบีบออกมา เกลี่ยเป็นวงกว้าง เนื้อครีมเป็นสีขาวข้น

4 ส่วนประกอบสำคัญที่ประทับใจ

ตัวแรกคือ VitaminC 18% อนุพันธ์วิตามินซี 3 ชนิด  ด้วยขนาดความเข้มข้นถึง 18% นอกจากจะช่วยเรื่องริ้วรอยแล้ว ยังเป็นการเสริมฤทธิ์เจ้า GENWHITE เรื่องลดรอยดำอีกทางหนึ่ง ปกติหายากมากที่ครีมหรือเซรัมจะใส่ในปริมาณนี้ ลองเช็คเทียบจากสกินแคร์ที่ใช้กันอยู่ดูสิคะ

ตัวที่สอง Collagen Boosting Peptide
นวัตกรรม Palmitoyl Tripeptide-5 จากสวิตเซอแลนด์ ตัวนี้ทำหน้าที่กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนจากภายในชั้นผิวของเราเอง ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญ เพราะคอลลาเจนต้องสร้างขึ้นเองจากธรรมชาตินะคะ ไม่สามารถหวังผลจากการทาครีมที่มีคอลลาเจนแล้วจะให้ซึมลงผิวได้เอง

ตัวที่สาม Tyrostat
ไม้เด็ดมาอีกแล้ว เอาไปช่วยบู๊ทความสดใส ลุยทลายเอนไซม์ tyrosinase ที่ก่อให้เกิดเม็ดสีและจุดด่างดำ เสริมการทำงานร่วมกับ Niacinamide อีกขั้น แถมไม่มีผลข้างเคียงเหมือน hydroquinone ดังนั้นสบายใจหายห่วง

ตัวสุดท้าย Skin Barrier Enhancing Complex
ตัวนี้มีสรรพคุณช่วยซ่อมแซม ฟื้นฟูเกราะป้องกันผิวให้กลับมาแข็งแรงอย่างเก่า ทำให้ผิวดูสุขภาพดี เรียบเนียน และช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นได้ดียิ่งขึ้น

ตอนแรกคิดว่าไบร์ทซี วัยรุ่นยังไม่จำเป็นเท่าไร เพราะยังไม่ค่อยมีริ้วรอย แต่พอน้องอยากลองเลยปล่อย ปรากฏว่ากับคนที่ไม่มีริ้วรอย ตัวนี้ยิ่งให้ผลชัดในเรื่องความใส ดูสุขภาพดี ขณะที่แม่ยังรอดูผลลัพธ์ นางก็แย่งซีนให้คนทักเรื่องหน้าไบร์ทไปแล้ว เอาเป็นว่าวัยรุ่นที่ยังอายุน้อย แต่ไม่อยากแก่เร็ว ก็ใช้เป็นตัวป้องกันและสร้างความกระจ่างใสสมวัยได้ โดยไม่ต้องแต่งหน้าเลย

Aquarepair

aquar.jpg

ลองบีบออกมา เกลี่ยเป็นวงกว้าง เนื้อใส สีเขียวขี้ม้าอ่อน

เซรั่มตัวสุดท้าย มาเพื่อการแก้ไขปัญหาผิวขาดน้ำโดยเฉพาะ ด้วยเทคโนโลยี Aquasachide ที่ทำงานเหมือนแม่เหล็กดูดซับน้ำไว้ใต้ผิว ทาแล้วจะทำให้รู้สึกชุ่มชื่นและอิ่มน้ำกว่าการใช้ moisturizer ทั่วไปค่ะ

บวกกับเหล่า Skin Barrier Enhancing Complex  เช่น Ceramide, Fatty Acid, Cholesterol ที่ยกขบวนมาฟื้นฟูโครงสร้างเกราะป้องกันผิว ยิ่งปลื้มหนัก แอดแม่เป็นคนผิวผสม ยังหมดปัญหาเรื่องทีโซนมันแต่แก้มดูแห้งลอกไปเลย แอบสังเกตว่าแต่งหน้าติดดีขึ้นด้วยค่ะ

คราวนี้มาดู before & after ภายในระยะเวลา 2  สัปดาห์กันเลยนะ

ของคุณลูกคือก่อนใช้-หลังใช้1สัปดาห์-หลังใช้2สัปดาห์ เห็นชัดว่ารอยแทบไม่มีเห็นแล้ว

ของคุณแม่คือก่อนใช้-หลังใช้ 2 สัปดาห์ รอยสิวจางลงไปเยอะ

ประมวลความดีงามของเซ็ต 3D

1. ใครมีปัญหาหน้าหลายสิ่งน่าจะเหมาะ เซ็ตนี้ครบวงจรปัญหาปวดหัว ด้วยโปรดักท์แต่ละตัวเสริมฤทธิ์กันรอบด้าน เพื่อแก้ปัญหาผิวในสามหลอด

2. Whitening agent ที่ให้มาเน้นๆ ไม่กั๊ก ใช้แล้วหวังผลด้านการลดเลือนจุดด่างดำ ริ้วรอย สีผิวได้จริงตามหลักวิทยาศาสตร์ บ้านไหนสนใจก็ค้นงานวิจัยต่อได้นะคะ แค่เอาชื่อส่วนประกอบไปเสริชง่ายๆเลย^^

3.นอกจากความใสแล้ว ที่รู้สึกส่วนตัวคือผิวแข็งแรงขึ้น เรียบเนียนขึ้นค่ะ

4. สารลดการอักเสบและการระคายเคืองของผิวเพียบ เหมาะกับผู้ที่กำลังรักษาสิว หน้าอ่อนแอแดงง่ายใช้ขนานกันไปได้เลย

5. ผลิตภัณฑ์ทุกตัวมีความอ่อนโยน เซ็ตนี้หน้าแพ้ง่ายให้ผ่าน 10 กระโหลก ไม่แพ้

6. ราคาเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพ กดเครื่องคิดเลขหรือคำนวณในใจ ยังไงก็กรีดร้องไม่เป็นภาษา เพราะคุ้มสุดสุด

ข้อสังเกต

– ตัว GENWHITE เนื้อค่อนข้างเหลว เวลาเปิดใช้ต้องระวังหน่อย หกเลอะแล้วเสียดายค่ะ555

สรุปความประทับใจ 

 ให้ 10/10

ตัวเนื้อเซรั่มซึมไวมากทั้ง 3 ตัว ใช้แล้วไม่แพ้ ทั้งหน้าแก่ หน้าเด็ก ที่สำคัญไม่ได้ทำให้สิวผุดเพิ่มขึ้น แต่สิวบางเม็ดยังหายไปจากผลพลอยได้ของ Niacinamide

ปลื้มไม่แพ้กัน คือการแจ้งส่วนผสมชัดเจนทุกหลอด มาแบบเต็มๆ เรียงจากมากไปน้อยไม่หมกเม็ด ซึ่งสวนทางกับแบรนด์ส่วนมากบอกว่าใส่สารสกัดนู่นนี่ เเต่ไม่ระบุปริมาณที่ชัดเจน จุดนี้จึงเป็นอีกหนึ่งจุดแข็งของ Kene ที่ทุกคนพูดตรงกันในเรื่องความจริงใจต่อผู้บริโภค

รอยสิวใหม่จางลงค่อนข้างไว ส่วนตัวแม่ลูกใช้มา 2 สัปดาห์ก็เห็นผลชัดเจนแล้วค่ะว่าจางลงมาก

ปัญหาผิวหมองคล้ำเข้าใจว่าเม็ดสีใต้ผิวที่จางลงจะต้องใช้เวลาอย่างน้อยๆ 1 เดือน แต่แค่ขนาดใช้ไปสัปดาห์แรก ลูกสาวก็เริ่มรู้สึกว่าหน้าดูใสขึ้นนิดนึง ส่วนตัวแม่ปัญหาผิวอาจเยอะกว่าเอาเป็นว่าขอดูต่ออีกนิดค่ะ

จุดด่าง ดำจากสิวเก่าและฝ้า ทางผู้ผลิตแจ้งว่าควรใช้อย่างต่อเนื่อง 2-3 เดือนขึ้นไป แต่ของบ้านเรา 2 สัปดาห์ก็อดใจไม่ไหวมารีวิวแล้ว ซึ่งบางจุดนั้นจางเป็นกำลังใจให้เราจริงๆ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะใช้ทั้ง 3 ตัวอย่างสม่ำเสมอหรือเปล่า เอาเป็นว่าเลิฟสุดๆ ค่ะ

หวังว่าจะเป็นข้อมูลเพิ่มความมั่นใจให้อีกหลายๆ บ้านที่กำลังมีปัญหาผิวได้ไม่มากก็น้อยนะคะ แล้วพบกันในเอนทรีหน้า บอกเลยว่ามีไอเท็มดีดีสำหรับการเสกสิวให้หายมาแนะนำค่า